Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu ngành ô tô châu Âu trong chiến tranh thương mại

Gần đây, đã có một số lượng ngày càng tăng trên báo chí rằng Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu sản xuất ô tô châu Âu trong cuộc chiến thương mại với Nga. Ngay cả trước khi Hoa Kỳ và Nga nổ ra sự thù địch công khai đối với Ukraine, đã có một số cuộc nói chuyện về một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, số tiền liên quan, hậu quả địa chính trị tiềm tàng và phạm vi của bất kỳ cuộc chiến thương mại nào có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Nga đến mức khó có thể thấy Hoa Kỳ có thể tấn công thành công một công ty sản xuất phụ tùng ô tô vào họ sân nhà.

Tuy nhiên, rõ ràng là có tiền để khai thác nỗi sợ hãi và thù địch giữa các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà bình luận Hoa Kỳ. Một trường hợp điển hình là một bài báo gần đây của nhà kinh tế Jim Daley, người đã phản đối rằng, “Hãy sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại với Nga” và “Nga vừa đá nền kinh tế Mỹ bằng cách tăng giá khí đốt khổng lồ và đang cảnh báo với các đồng minh của chúng tôi rằng Hoa Kỳ có thể đánh trả họ để trả thù cho cuộc đảo chính thất bại ở Kiev, “trong khi bình luận rằng Trung Quốc” có thể làm điều tương tự “và Iran cũng có thể” đấm chúng tôi “.

Kiểu hùng biện này từ những người biết rất ít về các nhà máy sản xuất ô tô của Hoa Kỳ hoặc ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ gợi nhớ đến những lời hoa mỹ được sử dụng trong Thế chiến I khi Hoa Kỳ cố gắng sử dụng hàng nhập khẩu của Đức để buộc Đức từ bỏ trung lập trạng thái. Nhiều người Mỹ sau đó đã xem giai đoạn 1914-1918 tương tự như nước Mỹ ngày nay, tuy nhiên không rõ liệu Hoa Kỳ có thực sự lên kế hoạch tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Đức hay không.

Trong khi nỗi sợ hãi của Hoa Kỳ leo thang trong Thế chiến III bằng cách sử dụng sức mạnh quân sự của họ là điều dễ hiểu, sử dụng một ngành công nghiệp ô tô làm vũ khí chính trị là một câu chuyện cũ. Thật vậy, một sự cố đặc biệt hài hước liên quan đến General Motors vào năm 1919 đã góp phần vào các cuộc biểu tình của nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất trong Thế chiến I. Quân đội Hoa Kỳ bị cáo buộc đã mua chiếc Cadillac hoàn toàn mới mà General Motors từ chối xem xét.

Trên thực tế, GM là nhà sản xuất xe lớn đầu tiên công khai nắm bắt thương mại tự do sau Thế chiến I và sau đó từ chối hỗ trợ thuế thu nhập mà FDR đề xuất và thực hiện. Sau thất bại của chương trình thuế quan và bảo hộ, Tổng thống Harding đã có một hành động tượng trưng chống lại ngành công nghiệp xe hơi, dẫn đến sự khởi đầu của Tập đoàn General Motors tiếp tục sản xuất ô tô cho đến năm 1981.

Có lẽ Tổng thống Barack Obama có thể chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính của mình, để tránh gửi xe tải hoặc xe hơi qua biên giới Mexico để trả đũa các nhà sản xuất ô tô Nga sản xuất ô tô cho thị trường ô tô Nga? Thật vậy, một Tổng thống Reagan đã có một cử chỉ tương tự về thương mại tự do vào năm 1981.

Tất nhiên, có một lập luận rằng Hoa Kỳ có thể cần phải trả đũa bằng cách thắt chặt chính sách thương mại của họ đối với ô tô để xoa dịu các nhà sản xuất châu Âu, nhưng đó thực sự sẽ là điều để Quốc hội Hoa Kỳ quyết định. Chúng ta đã thấy trong lịch sử đối phó với những người thà trả đũa bằng cách khởi xướng hành động quân sự và một cuộc chiến thương mại khó khăn hơn nhiều so với giao dịch với họ thông qua các chính sách thương mại hợp lý. Tất nhiên, có những người cho rằng tốt hơn là tham gia ngoại giao thay vì chiến tranh trong những tình huống như vậy, nhưng chúng ta hãy hy vọng rằng Hoa Kỳ thực tế không tìm cách áp đặt ý chí của họ lên các nhà sản xuất ô tô châu Âu.