Đô la Mỹ hướng tới mục tiêu cao hơn khi thanh lý quét các thị trường chứng khoán toàn cầu

Chỉ số US Dollar Index, theo dõi giá trị của Đô la Mỹ so với các đồng tiền chính khác, đã có xu hướng tăng mạnh trong ba tháng qua. Điều này là do các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ báo hiệu rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian khá dài. Trong khi đó, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang phát đi tín hiệu rằng họ sẽ giữ lãi suất thấp trong một thời gian nữa. Tại Anh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney chỉ ra rằng sẽ không tăng lãi suất ngay lập tức.

Tất cả điều này dường như là tăng giá đối với Đô la Mỹ. Tuy nhiên, chỉ số US Dollar Index đang được thúc đẩy bởi hai yếu tố – cơ bản và kỹ thuật. Cơ bản, đề cập đến tin tức kinh tế từ thị trường Mỹ và toàn cầu, đang thúc đẩy động thái này. Dữ liệu kinh tế đã chỉ ra rằng người tiêu dùng hiện đang tiết kiệm nhiều tiền hơn. Điều này đã khiến chi tiêu cho các khoản không có bảo đảm như thẻ tín dụng và các khoản vay mua nhà giảm xuống. Niềm tin của người tiêu dùng cũng ở mức cao nhất mọi thời đại khi chỉ số US Dollar Index tăng cao.

Mặt khác, các yếu tố kỹ thuật đang ngăn cản các nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu của họ. Chỉ số Đô la Mỹ không liên quan chặt chẽ đến nền kinh tế của các quốc gia khác. Vì vậy, nếu nền kinh tế của một quốc gia bắt đầu đi xuống phía nam, nó không có ảnh hưởng đến giá trị của đô la Mỹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Các nhà giao dịch thường lo sợ rằng các vấn đề tài chính của một quốc gia sẽ lan rộng và gây ra sự hoảng loạn khi mua hoặc bán bằng đồng đô la Mỹ, điều này có thể dẫn đến sự đảo ngược lớn của thị trường.

Do những lý do trên, các nhà phân tích và thương nhân tiếp tục theo dõi tin tức quốc tế để biết bất kỳ dấu hiệu nào về khả năng đảo chiều trong Chỉ số Đô la Mỹ. Họ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu kinh tế của một quốc gia sẽ đảo ngược xu hướng gần đây và bắt đầu giảm. Điều này đã xảy ra khá lâu rồi, nhưng các nhà đầu tư đã miễn cưỡng hành động theo tin tức do thiếu thông tin đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ và chỉ số US Dollar Index đã đảo ngược xu hướng. Trên thực tế, những tin tức gần đây đã được truyền thông đưa tin trên một số tờ báo lớn nhất thế giới. Các nhà đầu tư và thương nhân đã và đang nắm bắt cơ hội do những phát triển gần đây trên thị trường mang lại cho họ. Xu hướng Thị trường Chứng khoán Toàn cầu cho thấy Chỉ số Đô la Mỹ, đã đảo ngược hướng và các nhà đầu tư đã bắt đầu mua các cổ phiếu vàng, vốn thường chỉ xuất hiện trong những thời điểm thị trường mất điểm lớn như thế này.

Vàng được nhiều nhà đầu tư coi là khoản đầu tư phòng thủ. Nó không thể hiện là một trong những tác nhân chính trong xu hướng thị trường chứng khoán, vì vậy ảnh hưởng tâm lý là các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tránh xa nó cho đến khi có một sự đột phá lớn. Trong trường hợp cổ phiếu vàng, chúng tôi thấy rằng một sự đột phá lớn đã xảy ra. Đô la Mỹ đặt mục tiêu cao hơn khi thanh lý quét các thị trường chứng khoán toàn cầu

Việc đổ xô mua đột ngột này gây áp lực lên thị trường vốn đang chịu áp lực khá mạnh do thị trường chứng khoán toàn cầu giảm tốc gần đây. Thông báo gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke và Ngân hàng Trung ương Anh rằng họ sẽ tăng lãi suất được cho là sẽ tạo ra một động lực lớn trên thị trường. Cả hai chỉ số vàng và đô la Mỹ đều có xu hướng giảm đáng kể khi các nhà đầu tư sẵn sàng dỡ bỏ cổ phiếu của họ vốn đang chịu áp lực do tăng lãi suất ngân hàng và gói kích thích của ngân hàng trung ương.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đang nắm giữ bất kỳ hình thức đầu tư vàng nào thì cần thận trọng chuẩn bị cho một đợt bán tháo không thể tránh khỏi. Khi các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ, tiền mặt sẽ bắt đầu chất vào vàng dự trữ. Nếu giá vàng bắt đầu tăng, bạn sẽ cần xem xét kho vàng của mình để xác định xem chúng có an toàn hay không. Nếu bạn đang giữ vàng vật chất ở dạng thỏi hoặc tiền xu, sẽ là khôn ngoan nếu bạn bán tất cả chúng trước khi giá bắt đầu tăng trở lại.